Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội chuẩn bị vở diễn tham dự Liên hoan Sân khấu Quốc tế châu Á tại Bắc Kinh (Trung Quốc)

Khoa Sân khấu, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh – Hà Nội sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu Quốc tế châu Á tại Bắc Kinh vào tháng 5/2014 với vở diễn Oan Thị Mầu của tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn Phan Trọng Thành. Đây là vở diễn thuộc đề tài dân gian được lấy cảm hứng từ vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính với nội dung chủ đạo là “giải oan” cho cô Thị Mầu cái tội “chửa hoang”. Đây là vở kịch nói mang đậm chất dân gian Việt Nam với văn hóa làng xã, với trò nhời trong từng lời thoại và cả với trang phục mớ bẩy mớ ba, trang trí đầy chất gợi hình với những ống tre, vại nước…

Đạo diễn Phan Trọng Thành tâm sự: “Đây là vở kịch lấy từ chất liệu của kịch bản sân khấu truyền thống. Tác giả kịch bản đã lý giải nhân vật Thị Mầu theo góc nhìn của thời đại mới. Do đó, vở diễn mang đậm màu sắc dân tộc mà vẫn đảm bảo tính hiện đại. Vì vậy, tôi chọn vở này để đem đi hội diễn”. Hiện vở diễn đang được các sinh viên lớp Diễn viên kịch – điện ảnh – truyền hình K30 gấp rút tập luyện và hoàn thiện. Bối cảnh trang trí và trang phục của vở diễn cũng đang được các hoạ sĩ hoàn thiện ở những khâu cuối cùng.

2

Sinh viên lớp Diễn viên kịch – điện ảnh – truyền hình K30 gấp rút tập luyện và hoàn thiện vở diễn Oan Thị Mầu

Liên hoan Sân khấu Quốc tế châu Á tại Bắc Kinh được tổ chức 2 năm một lần dành cho tất cả các trường đại học đào tạo nghệ thuật thuộc khu vực châu Á. Ở những kỳ Liên hoan trước, Khoa Sân khấu đều tham dự và đạt được những thành tích đáng kể. Tại Liên hoan Sân khấu Quốc tế châu Á lần thứ nhất (2010), Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội diễn vở Ê dốp (tác giả: G. Fighereho, đạo diễn: Hoàng Sự) gồm 4 nhân vật. Vở diễn đã đạt giải Diễn viên xuất sắc (cho sinh viên Hán Quang Tú, vai Ê dốp) và giải Diễn viên ưu tú (cho sinh viên Nguyễn Thùy Dương, vai Klêa). Tại Liên hoan Sân khấu Quốc tế châu Á lần thứ hai (2012), Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội dàn dựng vở Cầu hôn (tác giả: Shekhop, đạo diễn: Lê Mạnh Hùng) gồm 4 nhân vật. Đây là vở diễn nước ngoài được dàn dựng với phong cách dân gian Việt Nam. Vở diễn đã đạt được thành công bất ngờ tại Liên hoan. Khán phòng chật ních khán giả. Tiếng cười vỡ oà mỗi khi diễn viên Duy Nam (vai Lômốp ) cứ gân cổ lên cãi nhau với bố vợ tương lai và người vợ tương lai về chó và về bãi cỏ mà quên đi mục đích chính của mình là đi hỏi vợ. Vở diễn đã đạt giải Diễn viên xuất sắc (cho sinh viên Đỗ Duy Nam vai Lômốp) và giải Diễn viên ưu tú (cho sinh viên Lưu Thị Hoa vai Natania).

Tại Liên hoan Sân khấu Quốc tế châu Á lần này, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội chọn vở diễn mang đậm chất dân gian Việt Nam để đi thi đấu tại đấu trường quốc tế. Các sinh viên của trường hy vọng sẽ có một đêm diễn đậm chất văn hóa Việt tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 5 tới đây.

Cao Phương Dung