Chuyên gia Đức giảng dạy lớp bồi dưỡng và nâng cao nghiệp vụ đạo diễn phim truyện

Ngày 25, 26/9/2014, tại phòng chiếu tầng 3 nhà D (Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội) đã diễn ra chương trình trao đổi bồi dưỡng nghiệp vụ đạo diễn của chuyên gia người Đức – đạo diễn Pepe Danquart. Chương trình do Hội Điện ảnh phối hợp với Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tổ chức. Buổi trao đổi thu hút sự tham gia đông đảo của các hội viên, giảng viên và sinh viên nhà trường. Qua các trích đoạn phim do chính ông đạo diễn như phim truyện “Chạy đi, cậu bé!”(2013), phim tài liệu “Am Limit”(2007)…, chuyên gia Pepe Danquart đã đi sâu trao đổi, hướng dẫn các học viên về những vấn đề liên quan đến nghiệp vụ đạo diễn phim truyện, phim tài liệu như công tác tìm ý tưởng, xây dựng kịch bản, chỉ đạo quay phim, làm việc với diễn viên, khâu hậu kỳ… Các học viên cũng đặt ra nhiều câu hỏi, ý kiến trao đổi với đạo diễn Pepe Danquart, từ đó rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích cho chuyên ngành, nghề nghiệp của mình. Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ đạo diễn lần này đã đem lại nhiều kiến thức thiết thực cho các thành viên Hội Điện ảnh cũng như các cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội.
2

3

4

5

Đạo diễn Pepe Danquart sinh ra tại Singen (Đức). Từ 1975 tới 1981, ông học ngành truyền thông tại Đại học Freiburg và thành lập Nhóm Xưởng truyền thông. Ông từng là giảng viên của Học viện Điện ảnh và Truyền hình Berlin; dạy học tại Đại học Mỹ thuật Hamburg từ năm 2008. Trong các bộ phim tài liệu và phim ngắn của mình, Danquart khắc họa đề tài xã hội Đức, thể thao thành tích và chính trị. Năm 1994, ông được trao giải Oscar dành cho Phim ngắn xuất sắc nhất cho bộ phim “Schwarzfahrer” (Kẻ lậu vé).

Hoàng Dạ Vũ