Lễ khai giảng lớp Diễn viên Sân khấu – Điện ảnh – Truyền hình ngắn hạn

          Ngày 26/9/2016, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã tổ chức buổi lễ khai giảng khóa học diễn viên ngắn hạn. Đến dự buổi lễ có sự hiện diện của PGS.TS.NGƯT Nguyễn Đình Thi – Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Đinh Quang Trung – Viện trưởng Viện Sân khấu – Điện ảnh; NSƯT Nguyễn Hữu Mười – Phó Trưởng khoa Truyền hình; NGƯT Lê Mạnh Hùng – nguyên Trưởng khoa Sân khấu cùng đông đảo các bạn sinh viên yêu diễn xuất.

Với mục tiêu đào tạo chuyên sâu về nghề, bên cạnh chương trình đào tạo dài hạn, từ năm 2016, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tiếp tục mở thêm các khóa đào tạo ngắn hạn. Sinh viên được rèn luyện hệ thống kỹ năng cơ bản về nghệ thuật biểu diễn như cảm thụ, phán đoán, giao lưu, tưởng tượng, thích ứng… nhằm bảo đảm tính chân thực trong biểu diễn, tính tích cực, cách triển khai và ý nghĩa của hành động. Sinh viên được học cách chuyển dịch từ các chất liệu văn học như truyện ngắn, một phần tiểu thuyết sang hành động của nghệ thuật biểu diễn và làm các bài tập thực hành do sinh viên tự sáng tạo.

Sinh viên bắt đầu rèn luyện tính chuyên nghiệp của nghề diễn viên thông qua việc tiếp cận kịch bản văn học và nhân vật kịch ở mức độ trích đoạn của các vở kịch Việt Nam hiện đại, kịch về đề tài lịch sử và văn hóa truyền thống. Trên cơ sở phân tích đánh giá đúng nội dung kịch bản và nhân vật kịch, sinh viên được trang bị kiến thức và phương pháp nghiên cứu để bước đầu trực tiếp thực hành sáng tạo các vai diễn thích hợp được trích từ các tác phẩm đó. Bên cạnh đó, sinh viên có thể trang bị cho bản thân phong cách biểu diễn phong phú thông qua việc tiếp cận và thực hiện các vai diễn trong các tác phẩm kịch kinh điển của thế giới.

Ngoài ra, sinh viên còn được học các môn bổ trợ khác như hình thể, tiếng nói, đại cương sân khấu, triết học, văn học, nghệ thuật tạo hình, tâm lý học, mỹ học, phương pháp sân khấu truyền thống, thanh nhạc, phân tích tác phẩm kịch, hóa trang,… Sinh viên cũng có thể được học các chuyên gia về diễn xuất đến từ các nước như Nga, Đức, Nhật, Trung Quốc… và được tạo mọi điều kiện để có thể tham gia các bộ phim điện ảnh, truyền hình trên cả nước.

Cuối khóa học, sau khi tổng hợp các kiến thức và kĩ năng, sinh viên tham gia một vai diễn (đảm bảo đầy đủ đời sống nhân vật) trong một vở kịch hoàn chỉnh (vở tiền tốt nghiệp và vở diễn tốt nghiệp). Sinh viên có thể được đi biểu diễn thực tập trước khán giả qua những vở diễn trên.

Sau 1 năm, khóa học sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức và trang bị để có thể làm nghề. Đây cũng là cơ hội cho nhiều bạn trẻ có đam mê với diễn xuất được theo đuổi ước mơ của mình.

Một số hình ảnh trong lễ khai giảng khóa học:

 

anh-1

anh-2

anh-3

anh-4

 

Bài: Trần Nhân Quyền

Ảnh: Cao Mạnh Tiến