Đoàn cán bộ, giảng viên Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tham dự Diễn đàn Văn hóa ASEAN – Trung Quốc lần thứ 12 và Tuần lễ sân khấu Trung Quốc – ASEAN 2017

Được sự cho phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo Quyết định số 3360/QĐ-BVHTTDL ngày 06/09/2017, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã cử đoàn cán bộ, giảng viên tham dự Diễn đàn Văn hóa ASEAN – Trung Quốc lần thứ 12 tại Nam Ninh, Trung Quốc từ ngày 10 đến ngày 13/09/2017, gồm: TS. NSƯT Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng – Trưởng đoàn và ThS. Hà Thị Minh Thu – Phó Giám đốc Trung tâm Tin học, Ngoại ngữ.

Cũng được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo Quyết định số 3344/QĐ-BVHTTDL ngày 01/9/2017, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội  đã cử 02 giảng viên khoa Thiết kế Mỹ thuật, gồm: ThS. Nguyễn Quang Trung – Trưởng đoàn và NSƯT Nguyễn Nguyên Vũ tham gia Tuần lễ sân khấu Trung Quốc – ASEAN 2017 tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc từ ngày 06 đến hết ngày 12/9/2017.

Trong thời gian ở Nam Ninh, hai đoàn công tác của trường đã tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn Văn hóa ASEAN – Trung Quốc lần thứ 12 và Tuần lễ sân khấu Trung Quốc – ASEAN 2017. Chi tiết cụ thể như sau:

– Được sự ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng đoàn Nguyễn Thị Thu Hà tham dự phiên Khai mạc Diễn đàn và họp hội nghị về “Truyền tải và quảng bá nghệ thuật truyền thống ASEAN – Trung Quốc” tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc Quảng Tây.

– Đón đoàn có ông Wang Chen, Thứ trưởng Bộ Văn hóa CHND Trung Hoa, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Tây. Lãnh đạo các đoàn và đại diện Ban Tổ chức đã chụp ảnh chính thức trước giờ khai mạc diễn đàn.

– Được sự chấp thuận của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự chỉ đạo trực tiếp của Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thu Hà đã tham gia phát biểu tại Diễn đàn. Bài phát biểu với chủ đề: “Bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc trong đào tạo nghệ thuật truyền thống”.

– Tham gia Hội nghị bàn tròn Lãnh đạo các cơ sở đào tạo và trung tâm nghệ thuật ASEAN – Trung Quốc về những vấn đề liên quan đến đào tạo, đặc biệt đối với nghệ thuật truyền thống.

– Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Thu Hà và bà Hà Thị Minh Thu đã xem chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống của một số đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh Quảng Tây, tham quan Hội chợ Triển lãm ASEAN – Trung Quốc lần thứ 14, giao lưu và trao đổi thông tin về đào tạo nghệ thuật truyền thống với thành viên các đoàn tham dự.

– 02 giảng viên khoa Thiết kế Mỹ thuật đã tham dự Tuần lễ sân khấu Trung Quốc – ASEAN 2017 tại đại lễ đường nhân dân thành phố Nam Ninh. Trong đó có các hoạt động như: tham quan thư viện trung tâm thành phố Nam Ninh, tham dự triển lãm văn hoá nghệ thuật các nước ASEAN – Trung Quốc tại địa điểm trên, tham gia buổi biểu diễn kịch Trung Quốc tại nhà hát thành phố, các chương trình triển lãm và các hoạt động nghệ thuật khác.

– Đặc biệt, ngày 08/9/2017, 02 giảng viên khoa Thiết kế Mỹ thuật đã tham gia khai mạc tuần phim Trung Quốc – ASEAN tại trung tâm chiếu phim thành phố Nam Ninh. Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã gửi 05 bộ phim tham dự tuần phim Trung Quốc – ASEAN, bao gồm phim tài liệu và phim truyện ngắn của giảng viên và sinh viên nhà trường. Tối cùng ngày, đoàn tham dự buổi trình diễn kịch của các đoàn kịch khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây.

– Trong số 05 bộ phim của trường được gửi đi tham dự tuần lễ sân khấu Trung Quốc – ASEAN 2017 có 03 bộ phim đã nhận được giải thưởng của ban tổ chức, đó là các phim: Mặn như muối, Gia đình đầu trọc, Bố và con. Những bộ phim trên được đánh giá cao về nội dung cũng như ý nghĩa, góp phần đem đến cho khán giả những hiểu biết mới về đất nước và con người Việt Nam.

Một số hình ảnh của hai đoàn công tác tại Nam Ninh, Trung Quốc:

Anh 1

TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó hiệu trưởng phát biểu tại Diễn đàn Văn hóa ASEAN – Trung Quốc lần thứ 12 tại Nam Ninh, Trung Quốc

Anh 2

Anh 3

TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó hiệu trưởng và các đại biểu tại Diễn đàn Văn hóa ASEAN – Trung Quốc lần thứ 12 tại Nam Ninh, Trung Quốc

Anh 4

NSƯT Nguyễn Nguyên Vũ – Giảng viên khoa Thiết kế mỹ thuật và các đại biểu tham dự Tuần lễ sân khấu Trung Quốc – ASEAN 2017 tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc

Anh 5

Anh 6

ThS. Nguyễn Quang Trung – Giảng viên khoa Thiết kế mỹ thuật thay mặt đoàn công tác nhận Giấy khen của Ban tổ chức Tuần lễ sân khấu Trung Quốc – ASEAN 2017 cho 03 bộ phim của trường

Bài và ảnh: Nguyễn Hồng Sơn