Đạo diễn sự kiện, lễ hội

Tên chuyên ngành đào tạo

: Đạo diễn sự kiện, lễ hội

Tên chuyên ngành đào tạo (tiếng Anh)

: Events and festival directing

Tên ngành đào tạo

: Đạo diễn sân khấu

Tên ngành đào tạo (tiếng Anh)

: Theatre directing

Mã ngành

: 52210227

Trình độ đào tạo

: Đại học

Hình thức đào tạo

: Chính quy; Vừa làm vừa học

 

ĐẠO DIỄN SỰ KIỆN – LỄ HỘI

Bạn muốn được tổ chức dàn dựng các chương trình lễ hội, sự kiện lớn nhỏ và các chương trình biểu diễn khác? Bạn muốn được làm việc tại các công ty tổ chức sự kiện, lễ hội, các sở văn hóa, nhà văn hóa, đạo diễn cho các chương trình sân khấu, sự kiện trên truyền hình… Hãy đăng ký chuyên ngành Đạo diễn sân khấu: Sự kiện – Lễ hội.

 

 1. Chương trình học

Bên cạnh những môn học kiến thức cơ bản bắt buộc theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình đào tạo Đạo diễn sân khấu: Sự kiện – Lễ hội được tổ chức như sau:

Năm 1:

Sinh viên được cung cấp những lý thuyết về Sự kiện và lễ hội, hướng dẫn cách viết kịch bản cho Sự kiện và làm bài tập thực hành dàn dựng một cảnh cho kịch bản Sự kiện (bài tập nhóm). Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu, sinh viên được học những kiến thức bổ trợ khác như: triết học, văn học, lịch sử sân khấu, nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật đạo diễn, v.v…

Năm 2:

Sinh viên được cung cấp những lý thuyết lễ hội, hướng dẫn cách viết đề cương kịch bản cho Lễ hội, cách viết kịch bản phân cảnh đạo diễn từ kịch bản văn học của Lễ hội. Những bài tập thực hành như làm việc với diễn viên, biên đạo múa, nhạc sĩ, âm thanh, ánh sáng sẽ mang đến cho sinh viên những kiến thức bổ ích, lý thú. Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu, sinh viên được học những kiến thức bổ trợ khác như: nghệ thuật tạo hình, sân khấu đại chúng, nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật đạo diễn, v.v…

Năm 3:

Sinh viên được cung cấp những kiến thức nâng cao về việc lên kế hoạch bằng văn bản thời gian tổ chức và dàn dựng 1 Lễ hội từ A đến Z, cùng với việc lựa chọn ekip và làm việc với các thành phần sáng tạo khác một cách cụ thể, vấn đề kinh tế của Lễ hội, xử lý rủi ro… Đồng thời hướng dẫn sinh viên thực hành dàn dựng hoàn chỉnh từ 2 -3 cảnh của một Lễ hội. Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu, sinh viên được học những kiến thức bổ trợ khác như: phân tích tác phẩm âm nhạc, phân tích tác phẩm kịch, phương pháp sân khấu truyền thống, nghệ thuật biên đạo múa, thiết kế âm thanh, ánh sáng sân khấu, v.v…

Năm 4:

Sinh viên được cung cấp những kiến thức về mặt lý thuyết cách dàn dựng hoàn chỉnh một Lễ hội cấp quốc gia. Sau đó, sinh viên phải đi thực tập tại trung ương và các địa phương (thực tế tham dự các sự kiện, lễ hội nào đó) rồi viết báo cáo thu hoạch sau khi thực tập. Trong bài thi Tốt nghiệp cho khóa học, sinh viên viết kịch bản hoàn chỉnh một Lễ hội cấp quốc gia và dàn dựng một số cảnh trích từ kịch bản đó trên sân khấu. Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu, sinh viên được học những kiến thức bổ trợ khác như: triết học phương Đông, hóa trang, v.v…

 

 1. II. Vị trí của người học sau khi tốt nghiệp
 2. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận công việc đạo diễn các chương trình sự kiện, lễ hội tại các công ty truyền thông, quảng cáo, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các đài truyền hình, nhà hát, đoàn nghệ thuật của trung ương và địa phương.
 3. Tham gia các dự án thuộc lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, truyền hình, truyền thông.
 4. Tham gia công tác giảng dạy chuyên ngành này ở các trường đào tạo nghệ thuật hoặc văn hóa trong cả nước, giáo viên các trung tâm văn hoá, nghệ thuật.

III. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường

 1. Sau khi tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Đạo diễn sự kiện, lễ hội, sinh viên có thể đăng ký tiếp tục học lên trình độ thạc sĩ ngành Nghệ thuật sân khấu tại Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội.
 2. Tham gia các khoá học ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn ở trong và ngoài nước để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
 1. I Các chương trình, tài liệu, chuẩn quốc tế mà nhà trường tham khảo

– B.Gielejnhiacov (2001), Màu sắc và tương phản, Viện Điện ảnh Quốc gia S.A.Gerasimov (VGIK).

– A. Pô Pốp (1982), Vở diễn và đạo diễn, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

– Becton Brech (1983), Bàn về sân khấu tự sự, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

– Mikhôenxơ (1977), Lao động diễn viên, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

– B.E.Dakhava (1982), Nghệ thuật diễn viên, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

– Odette Aslan (1982), Người diễn viên thế kỷ XX, Viện Nghiên cứu Sân khấu.

– Kneben (2005), Phân tích hành động vở và vai kịch (Nguyễn Nam dịch), Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội.

– G.Topxtonogop (1971), Bàn về nghệ thuật đạo diễn tập 1, tập 2. Ban Học tập, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

– Ian Mc Grat (2000), Người bao quát tầm nhìn, (Nguyễn Đình Thi dịch), Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội.

– Vuwgotxki, Tâm lý học nghệ thuật, NXB Khoa học xã hội và Trường viết văn Nguyễn Du.

 – Đ.M. Ghenkin (1975), Những ngày hội đại chúng, NXB Matxcơva.

– Arittôt (1964), Nghệ thuật thi ca, NXB Văn hóa nghệ thuật Hà Nội.

– Akhơlôkôp (1970), Hình tượng nghệ thuật của vở diễn (tập 1), Hội nghệ sĩ sân khấu dịch và phát hành, tài liệu nội bộ.

– V.Lodimirov,s (1972), Hành động trong kịch, Iskusstvo.

– M.IA.Pôliakôp (2000), Về nghệ thuật sân khấu, Hãng thông tấn quốc tế xuất bản AD &T, Matxcơva.

– V.I. Leenin (1956), Bàn về văn hóa nghệ thuật, NXB Matxcơva.

 

TUYỂN SINH

(Thông tin mang tính tham khảo, mọi chi tiết về thể thức thi tuyển và môn thi được nêu chi tiết trong thông báo tuyển sinh hằng năm của Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội trên website: http://skda.edu.vn hoặc qua cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo)

I . Đi tượng và điu kin d thi

 1. Đã tốt nghiệp THPT theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề.
 2. Có đủ sức khoẻ để học tập và các quy định khác tại Điều 5 (Điều kiện dự thi) Quy chế Tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo

 

II. H sơ đăng ký d thi

 1. Hồ sơ của tất cả các thí sinh dự thi vào các ngành / chuyên ngành đào tạo chính quy của trường, theo mẫu quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hằng năm. Yêu cầu thí sinh đăng ký đúng mã ngành hoặc mã chuyên ngành dự thi.
 2. Thí sinh thi khối S có thể đăng ký dự thi nhiều ngành / chuyên ngành để lựa chọn. Ở vòng sơ tuyển, nếu điều kiện thời gian cho phép, thí sinh có thể dự thi các ngành / chuyên ngành đã đăng ký. Nhưng ở vòng chung tuyển, thí sinh chỉ được chọn dự thi ở một ngành / chuyên ngành.
 3. Hồ sơ dự thi nộp tại Sở Giáo dục và Đào tạo, nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú, theo đúng thời gian mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hoặc trực tiếp nộp tại Trường (không nộp qua bưu điện).

 

III. Thể thức thi tuyển và môn thi

 1. Vòng Sơ tuyển:

Thi viết kiến thức chung về văn hoá xã hội và văn học nghệ thuật.

 1. Vòng Chung tuyển:

– Môn 1: Viết đề cương một kịch bản lễ hội.

– Môn 2: Vấn đáp về nghệ thuật dàn cảnh và tổ chức phối hợp các yếu tố trong lễ hội.

– Môn 3:  Thí sinh được vào vòng chung tuyển phải xét tuyển thêm môn Ngữ văn lấy từ kỳ thi Tốt nghiệp Phổ Thông Trung Học Quốc Gia. Điểm môn thi này phải đạt ngưỡng quy định của Bộ GD-ĐT trở lên.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.