NSND Lý Thái Dũng (Phó Trưởng khoa Nghệ thuật Điện ảnh) đạt giải Đạo diễn hình ảnh (DOP) xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN 2017

Ngày 6/5/2017, lễ trao giải và vinh danh “Liên hoan phim quốc tế ASEAN” (Asean International Films Festival & Awards – AIFFA 2017) đã được tổ chức tại đảo Kuching, Sarawak, Malaysia. Năm nay, dự án phim truyện nhựa điện ảnh “Đảo của dân ngụ cư” của đạo diễn Hồng Ánh với sự tham gia của NSƯT Ngọc Hiệp, Hoàng Phúc, NSƯT Hữu Châu, Ngọc Thanh Tâm, Phạm Hồng Phước, Nhan Phúc Vinh… là bộ phim đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham gia sự kiện này.

Anh 1

Vượt qua 109 phim dự thi và 50 phim lọt vào vòng trong, “Đảo của dân ngụ cư” đã lập kỷ lục tại AIFFA 2017 với 8 đề cử giải thưởng quan trọng nhất tại liên hoan phim gồm: “Phim hay nhất”, “Đạo diễn xuất sắc nhất” (Hồng Ánh), “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” (Ngọc Thanh Tâm), “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” (Phạm Hồng Phước), “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” (NSƯT Ngọc Hiệp), “Kịch bản xuất sắc nhất” (nhà văn Nguyễn Quang Lập), “Đạo diễn hình ảnh (DOP) xuất sắc nhất” (NSND Lý Thái Dũng), “Dựng phim xuất sắc nhất” (Julie Béziau).

Và trong đêm trao giải, bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” đã đoạt giải thưởng cao nhất “Phim hay nhất”, cùng hai giải quan trọng khác là “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” (Phạm Hồng Phước) và “Đạo diễn hình ảnh (DOP) xuất sắc nhất” (NSND Lý Thái Dũng).

Bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” được nhà văn Nguyễn Quang Lập chuyển thể kịch bản từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến. Với bối cảnh mở ra tại một thị trấn nhỏ ven biển Việt Nam, bộ phim xoay quanh những mối quan hệ của các nhân vật sống chung trong một nhà hàng mang tên “Đêm Trắng”, mỗi người đều mang một ám ảnh nội tâm rất riêng.

Không chỉ tái hiện lại hành trình đi tìm hạnh phúc đích thực của từng nhân vật, mà xuyên suốt mạch phim là câu hỏi lớn cho những giày vò và đấu tranh nội tâm dữ dội của những số phận khát khao được sống, mong muốn đạt tới được sự tự do đích thực trong tâm hồn. Và vượt lên trên tất cả là vẻ đẹp của con người, vẻ đẹp của những giá trị nhân văn trên nền hiện thực khốc liệt, của bức tranh xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc ở Việt Nam. Đây là dự án phim được nữ diễn viên Hồng Ánh ấp ủ trong 10 năm, và là phim đầu tay của cô trong vai trò đạo diễn.

NSND Lý Thái Dũng là giảng viên bộ môn Nghệ thuật Quay phim lâu năm của Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội và hiện đang là Phó trưởng khoa Nghệ thuật Điện ảnh. Trong năm 2017, NSND Lý Thái Dũng cũng đã xuất sắc giành được giải Quay phim ấn tượng nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona với phim truyện“Cha cõng con” (đạo diễn Lương Đình Dũng).

Dự kiến phim “Đảo của dân ngụ cư” sẽ được công chiếu tại các rạp chiếu phim vào mùa thu năm nay cũng như tại phòng chiếu phim của Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội.

Dưới đây là một số hình ảnh về đoàn làm phim “Đảo của dân ngụ cư”:

Anh 2

Anh 3