Sinh viên Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đạt giải cao nhất trong cuộc thi “Sản xuất phim ngắn về an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố”

Sáng ngày 02/03/2018 tại Nhà hát Tuổi Trẻ đã diễn ra lễ công bố trao giải Vòng chung kết cuộc thi “Sản xuất phim ngắn về an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố”.

Cuộc thi do Tổ chức Plan International Việt Nam phát động vào ngày 18/10/2017 nhằm tạo cơ hội thực hiện các ý tưởng truyền thông sáng tạo thông qua sản xuất các bộ phim ngắn của các nhóm bạn trẻ là học sinh THPT, sinh viên đang sinh sống và học tập tại thành phố Hà Nội.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội, Ủy ban Nhân dân Huyện Đông Anh, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) đã và đang thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 và ở cấp quốc gia từ năm 2017. Mục tiêu của Dự án là: “Tăng cường an toàn của em gái ở nơi công cộng và khi di chuyển trong thành phố thông qua can thiệp thí điểm xây dựng cộng đồng an toàn và thân thiện hơn với các em gái”.

Lễ tổng kết trao giải Vòng chung kết cuộc thi được tổ chức với sự tham dự của các đại biểu đến từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổ chức Plan International Việt Nam, đại biểu từ các cơ quan Trung ương, thành phố, các tổ chức Liên hiệp quốc, phi chính phủ quốc tế và trong nước, các đơn vị báo chí; và đặc biệt với sự tham dự của tất cả 58 nhóm tác giả gửi kịch bản dự thi Vòng Sơ khảo, đại diện Ban Giám hiệu các trường THPT và Đại học có thí sinh dự thi, hỗ trợ cuộc thi và khoảng 500 học sinh, sinh viên các trường tại Hà Nội.

Cuộc thi “Sản xuất phim ngắn về an toàn của em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện giao thông công cộng trong thành phố” không chỉ đơn thuần là cuộc thi cho các bạn trẻ thể hiện tài năng viết kịch bản, sản xuất phim, mà quan trọng hơn là cơ hội để các bạn trẻ chung tay tạo nên sự thay đổi về một thành phố an toàn với em gái và an toàn với mọi người. Bằng việc tham gia cuộc thi, các bạn trẻ đã có những hành động thiết thực để thúc đẩy bình đẳng giới, ngăn ngừa các hành vi bạo lực giới, đặc biệt với các em gái tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Các bạn trẻ chính là những nhân tố tạo nên sự thay đổi truyền đi thông điệp mạnh mẽ “Thành phố an toàn với em gái, biến ước mơ thành hiện thực”.

1

Các tác giả lọt vào vòng chung kết

Sinh viên Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã giành được những giải cao nhất của cuộc thi và được Ban Giám khảo đánh giá phim có chất lượng và tính chuyên nghiệp cao.

Cuộc thi không có phim đạt giải Nhất.

Giải Nhì: phim ngắn: “Chuyến xe cuối cùng” (sinh viên: Vũ Trần Minh – Lớp Biên kịch Điện ảnh K36)

2

Ban tổ chức trao giải Nhì cho sinh viên Vũ Trần Minh

Giải Ba:

– Phim ngắn: “Một cái vỗ nhẹ” (sinh viên: Tô Văn Đức – Lớp Biên kịch Điện ảnh K36)

– Phim ngắn: “Khi một người lên tiếng” (sinh viên: Đàm Thúy Hằng – Lớp Đạo diễn Điện ảnh K33)

3

Sinh viên Tô Văn Đức và Đàm Thúy Hằng nhận giải Ba

Giải Khuyến khích: phim ngắn: “Dâm tặc trong thang máy” (sinh viên: Nguyễn Thiên Duyên – Lớp Biên kịch Điện ảnh K36)

                                                                          Bài: Phan Thúy Diệu

                                                                         Ảnh: Your TV