Kịch Edip làm vua xuất ngoại bằng hình thức online

 Vở diễn được dàn dựng bởi đạo diễn, NSƯT Bùi Như Lai, Phó trưởng Khoa Sân khấu, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội; các vai diễn được thể hiện bởi các sinh viên lớp Diễn viên Kịch – Điện ảnh – Truyền hình K39B đã mang đến cho khán giả nhiều cảm nhận mới mẻ, thú vị.

 Cảnh trong vở “Edip làm vua” do thầy và trò Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội thể hiện Ảnh: N.T

Tác phẩm Edip làm vua của nhà viết kịch Sophocles là một kiệt tác đã được nhiều quốc gia dàn dựng theo những phiên bản khác nhau. Kịch bản này chưa từng được dàn dựng thành vở diễn trọn vẹn tại Việt Nam, trước đây chỉ xuất hiện các bản diễn với hình thức trích đoạn trong các liên hoan tài năng diễn viên trẻ sân khấu. Nhân dịp nhận được lời mời tham dự “Liên hoan các Trường đào tạo nghệ thuật sân khấu châu Á (ATEC) lần thứ VI năm 2021” với chủ đề bi kịch cổ đại Hy Lạp, diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo Khoa Sân khấu triển khai dàn dựng trọn vẹn tác phẩm Edip làm vua. PGS.TS Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đây là cơ hội để giảng viên và sinh viên của trường tiếp cận, khai phá tác phẩm vĩ đại này, đồng thời hướng đến mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần thực hiện tầm nhìn đưa nhà trường trở thành đơn vị đào tạo hàng đầu của khu vực.

Nhiều quốc gia trên thế giới từng dàn dựng Edip làm vua trên sân khấu nhạc kịch, kịch nói… Còn tại Việt Nam lần này, đạo diễn Như Lai cùng ê kíp đã dàn dựng bằng phong cách hiện đại với lời thoại được biên tập ngắn gọn. Tiết tấu được đẩy nhanh phù hợp với hơi thở của cuộc sống hiện nay; những dàn cảnh sử dụng nhiều ngôn ngữ hình thể cũng làm tăng thêm chất liệu về tính biểu tượng, tác động mạnh tới thị giác của người xem, làm cho vở diễn sinh động so với kịch bản gốc.

Đảm nhiệm vai diễn chính Edip, diễn viên trẻ Hoàng Lâm cho biết rất lo lắng khi đọc kịch bản. Bởi vào vai diễn này cũng đồng nghĩa diễn viên không có một phút nào được lui vào sau “cánh gà” sân khấu. Mặt khác, với nội dung vở diễn đòi hỏi người diễn phải có sự trải đời và vốn sống cao mới thể hiện hết được nội tâm nhân vật nam chính cũng như tư tưởng chủ đạo của vở diễn. Tuy nhiên, sau buổi tổng duyệt, có nhiều ý kiến nhận xét tốt về khả năng diễn xuất của Hoàng Lâm.

Liên hoan các Trường đào tạo nghệ thuật sân khấu châu Á (ATEC) lần thứ VI năm 2021 được dự kiến tổ chức từ 18 – 23.5. Tuy nhiên do dịch Covid-19 lại bùng phát, BTC sẽ thay đổi hình thức dự thi trực tiếp bằng hình thức ghi hình và gửi đĩa tham dự, Ban giám khảo sẽ xem và chấm online.

HÀ VƯƠNG

Nguồn: baovanhoa.vn