Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng tiêu chí tuyển chọn tài năng ngành Diễn viên sân khấu kịch hát”

Ngày 16/4/2024, khoa Kịch hát dân tộc phối hợp với Phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế tổ chức hội thảo khoa học với nội dung “Xây dựng tiêu chí tuyển chọn tài năng ngành Diễn viên sân khấu kịch hát (chuyên ngành Diễn viên Cải lương, Diễn viên Chèo, Nhạc công kịch hát dân tộc)”.

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS.NGND. Nguyễn Đình Thi – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; ThS.Phạm Hữu Dực –  Trưởng khoa Kịch hát dân tộc; TS. Nguyễn Thị Hồng Hiền – Trưởng phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế.

Các khách mời, đại biểu tham dự hội thảo gồm có: TS. Nguyễn Thị Bích Ngoan – Nguyên Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam; TS.NSND Triệu Trung Kiên – Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam; ThS.NSƯT Đào Tuấn Hải – Nhà hát Chèo Việt Nam; ThS.NSND Vũ Thúy Ngần, ThS. Đặng Minh Nguyệt – Nguyên giảng viên khoa Kịch hát dân tộc… cùng nhiều chuyên gia, đại biểu khách mời đến từ các đơn vị tuyển dụng; đại diện ban giám hiệu, các lãnh đạo khoa chuyên môn, giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng của trường.

Nhiều tham luận trong hội thảo đã cho thấy sự cần thiết phải xây dựng tiêu chí tuyển chọn tài năng ngành Diễn viên sân khấu kịch hát nhằm lưu giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Từ thực trạng về “Nhu cầu nhân lực tài năng trẻ trong lĩnh vực sân khấu kịch hát” trong bài tham luận của TS. Nguyễn Thị Bích Ngoan đến hiện trạng “Sân khấu kịch hát dân tộc trong xu hướng phát triển của sân khấu đương đại” trong tham luận của TS.NSND Triệu Trung Kiên đã phần nào chỉ ra được thực tế khó khăn hiện nay của lĩnh vực sân khấu kịch hát dân tộc khi thiếu hụt nguồn nhân lực tài năng trẻ cho các Nhà hát, đơn vị tuyển dụng. Thực tế này đòi hỏi phải có nhiều biện pháp, chính sách hỗ trợ nhằm tuyển chọn, đào tạo nguồn nhân lực tài năng cho lĩnh vực sân khấu kịch hát dân tộc.

Hội thảo còn nhận được nhiều ý kiến đóng góp tham luận từ các giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng của trường nhằm xây dựng nội dung tiêu chí tuyển chọn tài năng ngành Diễn viên sân khấu kịch hát. Có thể kể đến như: ThS. Bùi Thị Hiền (Phó trưởng khoa Kịch hát dân tộc) với tham luận “Kỹ năng phối hợp giữa các thành phần sáng tạo đối với sinh viên tài năng ngành diễn viên Sân khấu kịch hát”; ThS. Dương Thị Thanh Huyền (Phó trưởng khoa Sân khấu) trình bày “Một số vấn đề quản lý, vận hành các lớp học trong chương trình đào tạo tài năng văn hoá nghệ thuật trong và ngoài nước”; ThS. Đặng Minh Nguyệt (Nguyên giảng viên khoa Kịch hát dân tộc) với ý kiến tham luận về “Khả năng tư duy và sáng tạo – yếu tố cần thiết trong tiêu chí tuyển chọn tài năng ngành diễn viên sân khấu kịch hát”…

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS.NGND. Nguyễn Đình Thi đánh giá đây là buổi hội thảo khoa học rất thiết thực và hữu ích với việc xây dựng tiêu chí tuyển chọn tài năng ngành Diễn viên sân khấu kịch hát. Đây không chỉ là nhiệm vụ Nhà trường được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao triển khai thực hiện mà còn là mong muốn, nguyện vọng của những người làm chuyên môn, của các đơn vị tuyển dụng và của các cơ sở đào tạo nghệ thuật đặc thù như Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Đây sẽ là bước đi đầu tiên nhằm phát hiện, lựa chọn sinh viên có năng khiếu vượt trội, có kiến thức và kỹ năng xuất sắc trong lĩnh vực sân khấu kịch hát dân tộc để đào tạo trở thành những diễn viên, nhạc công kịch hát tài năng.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Bài: Ngọc Anh

Ảnh: Khoa Nhiếp ảnh