Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng đề cương chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học nhóm ngành Sân khấu – Điện ảnh”

Thực hiện nhiệm vụ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) giao chủ trì xây dựng chuẩn chương trình đào tạo (CTĐT) trình độ của giáo dục đại học nhóm ngành Sân khấu – Điện ảnh (SK-ĐA) tại Quyết định số 1343/QĐ-BVHTTDL ngày 20/5/2024 của Bộ VHTT&DL về việc thành lập Hội đồng tư vấn xây dựng chuẩn CTĐT các trình độ của giáo dục đại học nhóm ngành SK-ĐA, sáng ngày 15/10/2024, tại Phòng họp tầng 2, Nhà A1, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội (ĐHSKĐAHN) tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng đề cương chuẩn CTĐT các trình độ của giáo dục đại học nhóm ngành SK-ĐA”.

Quang cảnh Hội thảo khoa học “Xây dựng đề cương chuẩn CTĐT các trình độ của giáo dục đại học nhóm ngành SK-ĐA”

Tham dự Hội thảo về phía Bộ VHTT&DL có, ThS. Đỗ Thị Kim Thương, ThS. Đoàn Thị Thắm, chuyên viên chính, Vụ Đào tạo, Bộ VHTT&DL. Về phía Trường ĐHSKĐAHN có, PGS.TS.NGND. Nguyễn Đình Thi – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Phạm Trí Thành – Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Phạm Đắc Thi – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các lãnh đạo và giảng viên các khoa chuyên môn. Ngoài ra, đến dự Hội thảo có, TS. Phạm Huy Quang – Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHSKĐATPHCM) và ThS. Hán Việt Linh – Phó Chánh văn phòng, VTVcab, Đài Truyền hình Việt Nam.

Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo khoa học “Xây dựng đề cương chuẩn CTĐT các trình độ của giáo dục đại học nhóm ngành SK-ĐA”

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS.NGND. Nguyễn Đình Thi – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh việc xây dựng và ban hành một đề cương chuẩn CTĐT các trình độ của giáo dục đại học nhóm ngành SK-ĐA là một bước đi quan trọng trong chiến lược nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực SK-ĐA chất lượng cao. Đề cương chuẩn CTĐT này không chỉ là cơ sở pháp lý để chuẩn hóa đào tạo mà còn là kim chỉ nam định hướng cho sự phát triển của nhóm ngành SK-ĐA trong tương lai, góp phần xây dựng nền SK-ĐA Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn và giàu bản sắc dân tộc.

PGS.TS.NGND. Nguyễn Đình Thi, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá một cách sâu sắc về Dự thảo Đề cương chuẩn CTĐT các trình độ của giáo dục đại học nhóm ngành SK-ĐA. Các ý kiến phát biểu, tham luận tại Hội thảo đã chỉ ra những điểm mạnh, điểm còn hạn chế của dự thảo đề cương chương trình chuẩn, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm hoàn thiện đề cương, đáp ứng yêu cầu hoàn thiện việc xây dựng chuẩn CTĐT các trình độ của giáo dục đại học dùng chung cho các Trường thuộc nhóm ngành SK-ĐA.

TS. Phạm Huy Quang, Quyền Hiệu trưởng Trường ĐHSKĐATPHCM tham luận nội dung “Đặc thù nghệ thuật vùng miền trong việc xây dựng chuẩn CTĐT nhóm ngành SK-ĐA” tại Hội thảo khoa học
TS. Trịnh Thúy Hương, Trưởng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục tham luận nội dung “Xây dựng chuẩn CTĐT đối với các trình độ giáo dục đại học nhóm ngành SK-ĐA tương thích với khung trình độ quốc gia Việt Nam tại Trường ĐHSKĐAHN: Nhìn từ góc độ xây dựng chuẩn đầu ra” tại Hội thảo khoa học
TS. Đặng Thu Hà, Phó trưởng Khoa Nghệ thuật Điện ảnh tham luận nội dung “Xây dựng và phát triển CTĐT nhóm ngành SK-ĐA từ chuẩn đầu ra” tại Hội thảo khoa học
ThS. Hán Việt Linh, Phó Chánh văn phòng, CTVcab, Đài Truyền hình Việt Nam tham luận nội dung “Một vài góp ý về dự thảo đề cương chuẩn CTĐT các trình độ của giáo dục đại học nhóm ngành SK-ĐA” tại Hội thảo khoa học
TS. Trần Thị Thanh Hồng, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế tham luận nội dung “Xây dựng chuẩn đầu ra trong đào tạo sau đại học của Trường ĐHSKĐAHN” tại Hội thảo khoa học
ThS. Phan Thúy Diệu, Giảng viên, Khoa Nghệ thuật Điện ảnh tham luận nội dung “Phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên nhóm ngành SK-ĐA đáp ứng chuẩn đầu ra” tại Hội thảo khoa học
ThS. Lê Vân, Giảng viên, Khoa Truyền hình tham luận nội dung “Những yêu cầu cơ bản về chuẩn đầu vào – tiền đề cho việc xây dựng đề cương chuẩn CTĐT phù hợp cho trình độ đại học” tại Hội thảo khoa học
TS. Lại Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa Kiến thức cơ bản tham luận nội dung “Giải pháp dạy và học Kiến thức giáo dục đại cương (học phần lý luận chính trị) đáp ứng chuẩn CTĐT trình độ đại học nhóm ngành SK-ĐA” tại Hội thảo khoa học
ThS. Đỗ Thị Kim Thương, chuyên viên chính, Vụ Đào tạo, Bộ VHTT&DL phát biểu tại Hội thảo khoa học

Phát biểu tổng kết Hội thảo, TS. Phạm Huy Quang – Quyền Hiệu trưởng Trường ĐHSKĐATPHCM, đại diện Đoàn Chủ tịch Hội thảo khoa học “Xây dựng đề cương chuẩn CTĐT các trình độ của giáo dục đại học nhóm ngành SK-ĐA” khẳng định, sau 3 giờ làm việc tích cực và hiệu quả, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến giá trị vào các nội dung cốt lõi của đề cương chuẩn. Ban soạn thảo sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp tại hội thảo và tiến hành chỉnh sửa, bổ sung để đảm bảo tính khoa học, thực tiễn và khả thi, tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Đề cương chuẩn.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu đề ra.

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học chụp ảnh lưu niệm

Bài: Nguyễn Thị Phương

Ảnh: Lê Khánh Hiệp