Chuyên ngành đào tạo Diễn viên chèo (ĐH)

Tên chuyên ngành đào tạo

: Diễn viên chèo

Tên chuyên ngành đào tạo (tiếng Anh)

: Cheo actors

Tên ngành đào tạo

: Diễn viên sân khấu kịch hát

Tên ngành đào tạo (tiếng Anh)

: Acting for traditional theatre

Mã ngành

: 52210226

Trình độ đào tạo

: Đại học

Hình thức đào tạo

: Chính quy

 

DIỄN VIÊN CHÈO

 

Bạn là người có chất giọng truyền cảm, có khả năng diễn xuất, đam mê Chèo, bạn có thể được học để trở thành diễn viên Chèo tại Khoa Kịch hát dân tộc, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội.

 

 1. Chương trình học:

Bên cạnh những môn học kiến thức cơ bản bắt buộc theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình đào tạo Diễn viên Chèo được tổ chức như sau:

            Năm 1:

            Sinh viên bắt đầu ngay với việc học diễn những vai Chèo mẫu (Vai mẫu như: Thị Màu, Thị Kính, Súy Vân, Mẹ Đốp, Thiện sỹ, Trần Phương, Mãng Ông, Phù Thủy… được học dần trong 4 năm học). Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản, nền tảng cho nghệ thuật biểu diễn Chèo như: kiến thức về nghệ thuật sân khấu, nghệ thuật âm nhạc dân tộc, kỹ thuật hát, múa, kỹ thuật hình thể cho nghệ thuật biểu diễn Chèo.

            Năm 2:

            Sinh viên được học nâng cao về kỹ năng biểu diễn Chèo, biểu diễn vai mẫu: kỹ năng luyện thanh, lồng điệu trong hát Chèo. Sinh viên được học các kiến thức về tâm lý, về lịch sử tạo hình thế giới, văn học thế giới, cơ sở văn hóa Việt Nam, nghệ thuật hóa trang, hỗ trợ tích cực cho nghệ thuật biểu diễn Chèo.

            Năm 3:

            Sinh viên học kỹ thuật biểu diễn khó và nghệ thuật biểu diễn các vai mẫu phức tạp về tính cách. Sinh viên được trang bị kiến thức: mỹ học, tâm lý học, nghệ thuật tạo hình Việt Nam, lịch sử sân khấu Việt Nam, phương pháp sân khấu truyền thống, triết học phương Đông.

            Năm 4:

            Sinh viên hoàn thiện cơ bản kỹ năng biểu diễn Chèo, biểu diễn vai mẫu của nghệ thuật Chèo. Sinh viên học các kiến thức chuyên sâu về nghệ thuật sân khấu như: lí luận kịch, lịch sử sân khấu thế giới, phân tích các tác phẩm chuyên ngành Chèo.

            Sinh viên đi thực tập tại các nhà hát, các đoàn biểu diễn Chèo chuyên nghiệp.

            Sinh viên học diễn viên Chèo tốt nghiệp bằng các vai diễn trong một vở Chèo được dàn dựng.

 

 1. II. Vị trí của người học sau khi tốt nghiệp
 2. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận công việc diễn viên ở các nhà hát, các đoàn nghệ thuật chèo chuyên nghiệp. Cán bộ các đơn vị đoàn thể, cán bộ tuyên truyền văn hoá cơ sở, đài truyền hình, hãng phim, các công ty truyền thông, tổ chức sự kiện, lễ hội.
 3. Tham gia các dự án thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, sự kiện, lễ hội.
 4. Tham gia vào công tác giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghệ thuật của trung ương và địa phương, các trung tâm văn hoá nghệ thuật trên toàn quốc.

III. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường

 1. Sau khi tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Diễn viên chèo, sinh viên có thể đăng ký tiếp tục học lên trình độ thạc sĩ ngành Nghệ thuật Sân khấu tại Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội.
 2. Tham gia các khoá học ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn ở trong và ngoài nước để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

 

 

TUYỂN SINH

(Thông tin mang tính tham khảo, mọi chi tiết về thể thức thi tuyển và môn thi được nêu chi tiết trong thông báo tuyển sinh hằng năm của Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội trên website: http://skda.edu.vn hoặc qua cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo)

 1. Đối tượng và điều kiện dự thi
 2. Đã tốt nghiệp THPT theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề.
 3. Có đủ sức khoẻ để học tập và các quy định khác tại Điều 5 (Điều kiện dự thi) Quy chế Tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 4. Điều kiện dự thi đối với ngành nghệ thuật đặc thù:

– Có độ tuổi từ 17 đến 22. Chiều cao tối thiểu đối với nam: 1m65; nữ: 1m55.

– Người cân đối, không có khuyết tật hình thể. Có tiếng nói tốt, không nói ngọng, nói lắp; có giọng hát tốt.

– Thí sinh nữ khi dự thi không mặc áo dài, không mặc váy và không được trang điểm.

 1. Hồ sơ đăng ký dự thi
 2. Hồ sơ của tất cả các thí sinh dự thi vào các ngành / chuyên ngành đào tạo chính quy của trường, theo mẫu quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hằng năm. Yêu cầu thí sinh đăng ký đúng mã ngành hoặc mã chuyên ngành dự thi.
 3. Thí sinh thi khối S có thể đăng ký dự thi nhiều ngành / chuyên ngành để lựa chọn. Ở vòng sơ tuyển, nếu điều kiện thời gian cho phép, thí sinh có thể dự thi các ngành / chuyên ngành đã đăng ký. Nhưng ở vòng chung tuyển, thí sinh chỉ được chọn dự thi ở một ngành / chuyên ngành.
 4. Hồ sơ dự thi nộp tại Sở Giáo dục và Đào tạo, nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú, theo đúng thời gian mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hoặc trực tiếp nộp tại Trường (không nộp qua bưu điện).

III. Thể thức thi tuyển và môn thi

 1. Vòng Sơ tuyển:

– Kiểm tra hình thể, giọng nói, tiếng hát: Thí sinh tự chuẩn bị và biểu diễn 2 bài hát (chèo, cải lương hoặc hát mới), có thể đọc, ngâm một bài thơ hoặc đọc một đoạn văn xuôi.

– Tự chuẩn bị và biểu diễn một tiểu phẩm sân khấu không có nhân vật thứ 2, thời gian không quá 10 phút.

 1. Vòng Chung tuyển:

– Môn 1: Hát theo nhạc chuyên ngành và theo cữ giọng quy định, kiểm tra thẩm âm, tiết tấu cảm; Múa các động tác theo yêu cầu của Ban Giám khảo; Biểu diễn một tiểu phẩm sân khấu theo đề thi, không có người thứ 2 (thời gian không quá 10 phút); Thể hiện các tình huống theo yêu cầu của Ban Giám khảo và trả lời các câu hỏi liên quan đến đề thi.  

– Môn 2:  Thí sinh được vào vòng chung tuyển phải xét tuyển thêm môn Ngữ văn lấy từ kỳ thi Tốt nghiệp Phổ Thông Trung Học Quốc Gia. Điểm môn thi này phải đạt ngưỡng quy định của Bộ GD-ĐT trở lên.